Da heo chiên giòn dần dà đã trở nên phổ biến trong bộ sưu tập những món ăn vặt siêu hot của giới trẻ hiện nay. Da heo được chiên giòn tan đem xóc với nước mắm kiểu Thái chua ngọt cay cay chất lừ, nhìn thôi chưa thử cũng đủ thấy thèm lắm rồi. Cùng Cooky khám phá cách làm Da heo chiên giòn xóc mắm Thái tuyệt đỉnh này nhé!
Da heo 400 gr
Gừng 10 gr
Sả 1 cây
Muối hột 15 gr
Muối 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 300 ml
Phần nước mắm Thái
Nước mắm 4 muỗng canh
Đường trắng 5 muỗng canh
Nước cốt me 4 muỗng canh
Nước 100 ml
Ớt bột 2 muỗng canh
Phần trộn kèm
Sả 2 cây
Tỏi băm 30 gr
Ớt 20 gr
Lá chanh 20 gr
Nguyên liệu làm da heo chiên giòn xóc mắm thái
Phần da heoDa heo 400 gr
Gừng 10 gr
Sả 1 cây
Muối hột 15 gr
Muối 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 300 ml
Phần nước mắm Thái
Nước mắm 4 muỗng canh
Đường trắng 5 muỗng canh
Nước cốt me 4 muỗng canh
Nước 100 ml
Ớt bột 2 muỗng canh
Phần trộn kèm
Sả 2 cây
Tỏi băm 30 gr
Ớt 20 gr
Lá chanh 20 gr
Cách làm da heo chiên giòn xóc mắm thái
Thực hiện
Bước 1
Da heo cạo sạch lông, rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng bản vuông to. Cho vào nồi 1 lít nước cùng với 1 cây sả cắt làm 3 đập dập, 10gr gừng thái lát và 15gr muối hột. Chờ cho nước nóng lên vừa bốc khói thì cho da heo vào luộc 15 phút, sẽ thấy da heo chuyển trong như hình. Vớt da heo ra để nguội bớt.
Rửa da heo bằng cách chà với muối và rượu trắng sẽ giúp khử mùi và sạch hơn.
Bước 2
Cắt da heo thành những sợi nhỏ dày khoảng 1cm, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, trộn đều cho thấm. Trải đều da heo ra khay nướng có lót giấy nến bên dưới, đem sấy trong lò nướng 150 độ trong vòng 2 tiếng để da heo chảy hết mỡ và khô cứng lại. Bạn phải sấy da heo khô như vậy khi chiên da heo mới không bị nổ dầu nhé! Nếu nhà bạn không có lò nướng thì đem phơi dưới trời nắng gắt đến khi da khô lại như hình là được.
Mình có thử ướp da heo cùng với 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh giấm thì thấy da heo nở phồng hơn khi chiên. Nếu nhà có giấm bạn có thể thử cách này nhé.
Bước 3
Bắc chảo dầu nóng, cho từng ít da heo vào chiên nở phồng. Vớt ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4
Trên chảo dầu vừa chiên da heo bạn lần lượt cho tỏi vào phi vàng, còn sả, lá chanh và ớt chiên sơ cho giòn. Nhớ để các nguyên liệu thật khô trước khi chiên để tránh bị bắn dầu nhé!
Bước 5
Làm nước mắm kiểu Thái: cho vào nồi 100ml nước cùng với 5 muỗng canh đường, nấu cho đường tan và nước sôi lên. Thêm 4 muỗng canh nước cốt me, 4 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh ớt bột. Nếu muốn có màu đẹp mắt thì bạn cho ớt bột Hàn Quốc như mình, còn không thì bạn dùng ớt bột bình thường cũng được nhé! Nhưng ớt bột Việt Nam hơi cay nên nếu không ăn cay được bạn nhớ giảm bớt lượng ớt bột xuống. Chờ cho hỗn hợp sôi lại, bạn hạ lửa nhỏ nấu tiếp tục 3 phút nữa cho nước mắm hơi kẹo lại là được.
Bước 6
Khi ăn trộn nước mắm vào da heo, thêm tỏi phi, sả, ớt, lá chanh để tạo màu sắc và mùi vị hấp dẫn.
Bước 7
Từng miếng da heo được chiên giòn tan ngấm đều nước mắm kiểu Thái đậm đà, cộng với mùi thơm và màu sắc bắt mắt của tỏi sả ớt lá chanh, quá hấp dẫn đúng không nào? Bỏ ra một chút thời gian, bù lại bạn sẽ có được một hũ tai heo chiên giòn ngon lành như thế này để nhâm nhi khi rảnh rỗi hoặc đãi bạn bè và người thân lúc tụ tập thì quá đỉnh rồi đúng không.
Nhận xét
Đăng nhận xét