Cách Làm Xíu Mại đậm đà siêu hấp dẫn

Bí quyết cách làm xíu mại cực ngon giống như ăn ở Đà Lạt. Xíu mại là món ăn hấp dẫn thường dùng trong những món ăn kèm với bánh mì nên rất thích hợp dùng để ăn sáng. Cùng vào bếp để làm ngay một bữa sáng chất lượng nhé!

Nguyên liệu làm xíu mại

  • Thịt nạc dăm: 240 Gram
  • Mỡ heo: 80 Gram
  • Tỏi băm: 15 Gram
  • Hành tím băm: 15 Gram
  • Đường trắng: 30 Gram
  • Muối: 5 Gram
  • Hạt nêm: 10 Gram
  • Tiêu: 10 Gram
  • Nước mắm: 20 ml
  • Dầu điều: 2 Muỗng canh
  • Hành tây: 100 Gram
  • Da heo: 100 Gram
  • Hạt nêm: 30 Gram
  • Đường phèn: 30 Gram
  • Muối: 5 Gram

Cách làm xíu mại ngon

Bước 1: Sơ chế thịt nạc thành viên

Làm xíu mại. Đầu tiên xay nhuyễn 240gr thịt nạc dăm và 80gr mỡ heo. Cho thịt xay ra tô, thêm các loại gia vị: 15gr tỏi băm, 15gr hành tím băm, 30gr đường, 20ml nước mắm, 10gr hạt nêm, 10gr tiêu, 5gr muối vào rồi dùng tay quết thật đều. Để 30 phút trước khi nấu cho xíu mại ngấm gia vị.

Cách Làm Xíu Mại đậm đà hấp dẫn chuẩn vị Đà Lạt - ảnh 1.
Cách Làm Xíu Mại đậm đà siêu hấp dẫn - ảnh 1.

Khi quết thịt và gia vi có thể làm động tác đập thịt vào tô nhiều lần để thịt có độ dai và kết dính.

Bước 2: Làm nước dùng xíu mại

Làm nóng 2 muỗng canh dầu điều, cho 100gr hành tây cắt múi cau vào nồi. Xào đến khi hành tây chuyển trong thì thêm 100gr da heo cắt miếng vừa. Xào cho da heo vừa săn thì thêm vào nồi 1.5 lít nước lọc, nấu sôi.

Bước 3: Hoàn thiện nồi xíu mại ngon

Tiếp theo cho hết xíu mại vào nồi nước lèo, nấu đến khi xíu mại chín (xíu mại nổi lên mặt) thì nêm nếm gia vị: 30gr hạt nêm, 30gr đường phèn, 5gr muối. Nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp và múc ra thưởng thức thôi.

Cách Làm Xíu Mại đậm đà hấp dẫn chuẩn vị Đà Lạt - ảnh 2.
Cách Làm Xíu Mại đậm đà siêu hấp dẫn - ảnh 2.

Cách dùng món xíu mại:

Múc những viên xíu mại ra chén, thêm nước lèo và đừng quên da heo nhé. Gắp thêm rau sống để tăng thêm hương vị, ai thích ăn cay thì cho thêm ớt sa tế, thích đậm đà thì xịt thêm miếng nước tương. Và rồi bẻ một miếng bánh mì nhỏ chấm vào, trộn đều cho rau sống thấm nước lèo, múc một cục xíu mại kèm rau sống và da heo, trời ơi ngon ngất ngây đúng không?

Rau sống ăn kèm bánh mì xíu mại nếu đơn gian thì chỉ là hành lá cắt nhỏ, còn đầy đủ hơn có thể thêm đu đủ, cà rốt bào sơi, rau quế và hành ngò.

Chúc bạn thành công với Cách Làm Xíu Mại đậm đà hấp dẫn chuẩn vị Đà Lạt!

Nhận xét